(ย้ายแล้วจ้า ไปอยู่ที่)

ประกาศย้ายเวบบอร์ดไปอยู่ที่ http://www.abhakara.com
 
บ้านบ้าน  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 วันอาภากร (19 พฤษภาคม ของทุกปี)

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Bluemoon
Moderator
Moderator
avatar

จำนวนข้อความ : 882
Registration date : 23/07/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: วันอาภากร (19 พฤษภาคม ของทุกปี)   Fri Jul 25 2008, 15:48

วันที่ 19 พฤษภาคม ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของ พลเรือเอก พระองค์เจ้าอาภากร เกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์ องค์บิดาของทหารเรือไทย ซึ่งหลาย ๆ คน คงจะรู้จักพระองค์ท่านเป็นอย่างดี เพราะพระองค์ท่านทรงเป็นที่เคารพสักการะ จากบุคคลทั้งหลายทั่วประเทศ ดังจะเห็นได้จากว่า มีศาล และพระอนุสาวรีย์ของพระองค์ตามที่ต่าง ๆ แทบทุกจังหวัดของประเทศไทย
สำหรับพระประวัติของพระองค์ท่านนั้น คุณสามารถหาอ่านได้จากเว็บไซต์ และหนังสือต่าง ๆ มากมาย ไม่ยากเย็นนัก ดังนั้น วันนี้ผมจึงขอเล่า เหตุแห่งการขนานพระนามพระองค์ท่านว่า "องค์บิดาของทหารเรือไทย"

หลาย ๆ คนอาจจะไม่คุ้นเคยกับ คำว่า "องค์บิดาของทหารเรือไทย" แต่อาจจะคุ้นเคยกับคำว่า "พระบิดาแห่งทหารเรือไทย" มากกว่า แต่ที่ถูกต้อง และเป็นทางการนั้น จะใช้คำว่า "องค์บิดาของทหารเรือไทย" ครับ ดังมีที่มาดังนี้

หลังจากที่ เสด็จในกรมฯ สิ้นพระชนม์ลงนั้น กองทัพเรือ และทหารเรือทุกนายยังคงรักและอาลัยในพระองค์ท่าน จึงได้ประกอบพิธีทางศาสนาอุทิศส่วนกุศลถวายแด่พระองค์ท่านอยู่เสมอมา
ต่อมา น.อ.สวัสดิ์ จันทนี (น.อ. อ่านว่า นาวาเอก) ได้ปรารภในคอลัมน์ นิทานชาวไร่ ของหนังสือนาวิกศาสตร์ เมื่อ พ.ศ. 2502 ว่า ทหารเรือควรถือเอาวันสิ้นพระชนม์ของ เสด็จในกรมหลวงชุมพรฯ เป็น "วันอาภากร"

จนต่อมาในสมัยของ พล.ร.อ. วิเชษฐ การุณยวนิช (พล.ร.อ. อ่านว่า พลเรือเอก) ผู้บัญชาการทหารเรือในขณะนั้น ได้รับหนังสือรายงานจาก พล.ร.ต. กรีฑา พรรธนะแพทย์ (พล.ร.ต. อ่านว่า พลเรือตรี) ประจำกองบัญชาการกองทัพเรือ ช่วยราชการกรมจเรทหารเรือ โดย พล.ร.ต. กรีฑา ได้เสนอความคิดเห็นว่า สมควรที่กองทัพเรือจะได้ประกาศให้วันที่ 19 พฤษภาคม ของทุกปี เป็น "วันอาภากร" เป็นการภายในอย่างเป็นทางการ สำหรับกิจกรรมที่กองทัพเรือจะจัดให้มีขึ้นในวันนั้น คงเป็นไปตามปกติดังที่เคยปฏิบัติมา

ผบ.ทร. (ผู้บัญชาการทหารเรือ) จึงได้สั่งการให้กรมกำลังพลทหารเรือ และกรมยุทธการทหารเรือ ร่วมหารือกับหน่วยเกี่ยวข้อง ให้กำหนดวันที่ 19 พฤษภาคมเป็น "วันอาภากร" ซึ่งในขณะนั้น ได้คิดไว้ 2 ชื่อ คือ "วันอาภากร" อันหมายถึงชื่อเดิมของเสด็จในกรมฯ และเป็นเกียรติแก่ราชสกุล "อาภากร" ด้วย แต่มีข้อจำกัดคือ ประชาชนโดยทั่วไปจะรู้จักพระองค์ในชื่อ "กรมหลวงชุมพรฯ" มากกว่า ส่วนอีกชื่อคือ "วันกรมหลวงชุมพรฯ" ซึ่งชื่อนี้ประชาชนทั่วไปรู้จัก และตรงกับความประสงค์ของพระองค์ท่านที่ต้องการให้ทุกคนเรียกชื่อท่านว่า "กรมหลวงชุมพรฯ"

ดังนั้น กรมยุทธการทหารเรือจึงได้มีหนังสือถึงทูล หม่อมเจ้าหญิง เริงจิตรแจรง อาภากร ซึ่งท่านหญิงฯ ทรงเป็นทายาทอาวุโสที่สุดในราชสกุลอาภากร เพื่อขอประทานอนุญาตกำหนดวันที่ 19 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันที่ระลึกถึงเสด็จในกรมฯ ซึ่ง ท่านหญิงฯ ได้รับสั่งกลับมาว่า "ฉันดีใจมากที่ทหารเรือไม่ลืมเสด็จพ่อ" และในวันเดียวกันนั้นเอง (24 เม.ย. 2535) ท่านหญิงฯ ก็ทรงลงพระนามในหนังสือตอบ ความว่า "ข้าพเจ้ายินดีที่กองทัพเรือให้ความเคารพเทิดทูนเสด็จพ่อของข้าพเจ้าเสมอมา และอนุญาตให้กองทัพเรือได้กำหนดให้วันที่ 19 พฤษภาคม เป็น วันอาภากร เป็นการภายใน อย่างเป็นทางการได้เพื่อพระนามอาภากรจะได้ปรากฏสืบไปตลอดกาลนาน"

หลังจากนั้น ได้มีการสืบค้น พระนามอื่นที่น่าจะเป็นพระนามโดยแท้ของท่าน โดยสรุปพระนามของพระองค์ท่านได้ดังนี้

1.พระนาม "พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์" เป็นพระอิสริยยศสุดท้ายของพระองค์ท่าน

2.ก่อนที่จะได้พระราชทานอิสริยยศ ตามข้อ 1 พระองค์ท่านเคยได้รับกระราชทานอิสริยยศเป็น "กรมหมื่นชุมพรเขตอุดมศักดิ์" เมื่อ พฤศจิกายน พ.ศ.2447 เมื่อครั้งดำรงพระยศเป็น พลเรือตรี

3. พระนามเดิมคือ "พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์"

4.พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชหัตถเลขาถึงเอกอัครราชฑูต ณ กรุงปารีส ทรงฝากฝังพระราชโอรส โดยออกพระนามสั้น ๆ ว่า "ชายอาภากร" นอกจากนั้นยังเคยส่งพระโทรเลขถึงพระชายาของเสด็จในกรมฯเมื่อ 24 เมษายน ร.ศ. 123 โดยระบุสถานที่ว่า "วังพระองค์อาภากร"

5.รูปถ่ายของพระองค์หลายรูป ทั้งขณะทรงเครื่องแบบนักเรียนทำการนายเรือ ของราชนาวีไทย เมื่อปี พ.ศ. 2440 และ ขณะทรงเครื่องแบบนายเรือตรีแห่งราชนาวีอังกฤษ เมื่อปี พ.ศ. 2450-2451 นั้นทรงลงพระนามของพระองค์เองว่า "อาภากร"

6.พระองค์ทรงเป็นต้นราชสกุล "อาภากร" โดยพระโอรส และพระธิดา มีชื่อสกุลว่า "อาภากร"

7.พระนามอื่น ๆ เช่น เสด็จเตี่ย , เสด็จพ่อ เป็นชื่อที่พระองค์โปรดให้บรรดาทหารเรือเรียกพระองค์เช่นนั้น และชื่อ หมอพร ซึ่งประชาชนโดยทั่วไปเรียกกันนั้น ไม่สามารถนำมากำหนดเป็นทางการ หรือกึ่งทางการได้

ดังนั้นจากหลักฐาน และหนังสือของหม่อมเจ้าหญิงเริงจิตรแจรง อาภากร ได้ประทานอนุญาตมาแล้ว ผู้บัญชาการทหารเรือจึงได้อนุมัติให้วันที่ 19 พฤษภาคมของทุกปี เป็น "วันอาภากร" เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ.2535

ซึ่งในคราวนั้นเอง ได้มีการขานพระนามพระองค์ท่านว่าเป็น "พระบิดาแห่งกองทัพเรือไทย" ด้วย แต่ต่อมาในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2536 ได้มีประกาศกองทัพเรือแก้ไขเป็น "พระบิดาของกองทัพเรือไทย" แทนเพื่อความถูกต้อง เหมาะสม

และในกาลต่อมา ในสมัยของ พล.ร.อ. ประเสริฐ บุญทรง เป็นผบ.ทร. ได้มีการพิจารณาว่า "พระบิดาของกองทัพเรือไทย" นั้นควรจะถวายเป็นพระราชสมัญญาแด่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ด้วยพระองค์ท่านทรงเป็นผู้วางรากฐานกิจการทหารเรือสมัยใหม่ อันมีผลให้กองทัพเรือมีการพัฒนาเป็นอย่างมาก ดังจะเห็นได้จากที่ในรัชสมัยของพระองค์ท่านมีกรมที่ทำหน้าที่ทหารเรืออยู่ 2 กรม คือ กรมทหารเรือพระที่นั่งเวสาตรี และกรมอรสุมพล ซึ่งเป็นกองเรือรบ และยังมีทหารบกสำหรับประจำเรือรบที่เรียกว่า "ทหารมะรีน" รวมอยู่ในบังคับบัญชาเดียวกันอีก

-- มีต่อ --
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.princeabhakara.org
Bluemoon
Moderator
Moderator
avatar

จำนวนข้อความ : 882
Registration date : 23/07/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: วันอาภากร (19 พฤษภาคม ของทุกปี)   Fri Jul 25 2008, 15:52

ครั้นทรงตั้งกรมยุทธนาธิการ ขึ้นในปี พ.ศ.2430 เพื่อเป็นกรมรับผิดชอบการทหารทั้งหมดแล้ว จึงโปรดฯ ให้รวมกรมทหารเรือพระที่นั่งเวสาตรี และกรมอรสุมพล เข้าเป็น กรมทหารเรือ

นอกจากนี้พระองค์ท่านยังทรงปรับปรุงเรือกลไฟจากเรือจักรข้าง เป็นเรือจักรท้าย ทรงเร่งรัดให้ปรับปรุงและขยายอู่เรือ ทรงมีพระบรมราชโองการให้ จัดสร้างป้อมพระจุลจอมเกล้า อันทันสมัย สำหรับป้องกันการรุกรานจากเรือรบ บริเวณปากแม่น้ำเจ้าพระยา

และยิ่งหลังเหตุการณ์ ร.ศ. 112 (อยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นลองเสิร์ชหาดูนะครับ มีให้อ่านเยอะแยะ) ทำให้พระองค์ทรงตระหนักถึงความจำเป็นที่จะต้องปรับปรุงกำลังทางเรือ เพื่อป้องกันภัยทางทะเล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ต้องใช้คนไทยแทนคนตะวันตกในการทั้งหมด จึงได้ส่งพระเจ้าลูกยาเธอสองพระองค์ คือ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ และ พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ไปศึกษาวิชาการทหารเรือ ณ ประเทศอังกฤษ โดยก่อนหน้านี้ ทรงส่ง นายฉ่าง แสงชูโต ไปฝึกกับราชนาวีอังกฤษมาก่อนแล้ว โดยต่อมาได้เป็น พลเรือเอก พระมหาโยธา

และทรงกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดตั้งโรงเรียนนายเรือ โดยพระราชทานพื้นที่พระราชวังเดิมของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ให้เป็นที่ตั้งโรงเรียน และเสด็จพระราชดำเนินมาเปิดโรงเรียนนายเรือด้วยพระองค์เอง

ด้วยการที่พระองค์ทรงวางรากฐานของราชนาวีไทยดังที่กล่าวมาแล้ว จึงอาจกล่าวได้ว่า พระองค์ทรงเป็นบิดาแห่งทหารเรือไทย พระองค์แรก แต่ด้วยในรัชสมัยของพระองค์ท่าน พระองค์ได้ทรงเป็นผู้ริเริ่ม และพัฒนากิจการในด้านต่าง ๆ ทั้งทางการทหาร และพลเรือนอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การเมืองการปกครอง , การคมนาคมทางบก , การไปรษณีย์ โทรเลข , การฑูต ฯลฯ ซึ่งประชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า ได้พร้อมใจกันถวายพระราชสมัญญาว่า "พระปิยมหาราช" นับได้ว่ามีความหมายครอบคลุมพระอัจฉริยภาพทุกด้านแล้ว

ส่วน พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ นั้น หลังจากที่ทรงสำเร็จการศึกษาจากราชนาวีอังกฤษแล้ว ก็ได้เข้ารับราชการในกรมทหารเรือ และทรงริเริ่มกำหนดแบบสัญญาณธงสองมือและโคมไฟ ให้ใช้กับตัวอักษรไทย และนำวิชาความรู้มาถ่ายทอดให้แก่นักเรียนของพระองค์ท่านด้วยพระองค์เอง โดยได้ทรงฝึก พลอาณัติสัญญาณ (ทัศนสัญญาณ) เป็นศิษย์รุ่นแรก

ต่อมาพระองค์ได้ทรงปรับปรุงหลักสูตรต่าง ๆ มากมายในโรงเรียนนายเรือ ทรงจัดตั้งโรงเรียนนายช่างกล ทรงนำนักเรียนนายเรือทั้งหมดไปอวดธง ณ ต่างประเทศ และอื่น ๆ อีกมากมาย ดังจะหาอ่านได้จากพระประวัติของพระองค์ ซึ่งหาอ่านได้ทั่วไป

และด้วยพระจริยาวัตร และพระกรณียกิจของพระองค์ ทรงเกี่ยวพันกับกองทัพเรือทั้งสิ้น ทรงสั่งให้ทหารเรือทั้งหลาย เรียกพระองค์ท่านว่า สีเตี่ย เสด็จเตี่ย เพื่อตัดความยุ่งยากในการใช้ราชาศัพท์ และทรงรักและปกป้องทหารเรือทุกนาย จากเหตุการณ์ต่าง ๆ ดังนั้น จึงควรขนานนามพระองค์ท่านว่าเป็น "พระบิดาแห่งทหารเรือไทย"

และในวาระนี้ ได้มีการพิจารณา การใช้คำราชาศัพท์ที่ถูกต้อง คือ คำว่า "พระบิดา" และ "องค์บิดา" ตามที่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ประทานคำแนะนำในการใช้ราชาศัพท์ คำว่า "พระบิดา" และ "องค์บิดา" ในโอกาสที่เสด็จเป็นองค์ประธานเปิดงานเทิดพระเกียรติสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก และทรงแสดงปาฐกถาเรื่อง พระราชกรณียกิจของ สมเด็จฯ พระบรมราชชนก ต่อการสาธารณสุขไทย เมื่อ 21 มิถุนายน พ.ศ.2536

ทรงกล่าวนำก่อนการบรรยายเรื่องตามหัวข้อ ถึงกรณีทรงขอให้หลายวงการ เว้นใช้คำว่า "พระบิดาแห่งแพทย์ไทย" ซึ่งใช้กันมานาน เปลี่ยนใช้คำว่า "องค์บิดา" แทน ส่วนคำว่า "พระอาจารย์" ใช้สำหรับพระสงฆ์ เช่น พระอาจารย์ฝั้น พระอาจารย์มั่น ไม่ว่าศิษย์จะเป็นใครก็ตาม สำหรับฆราวาสนั้นจะเป็นพระอาจารย์เมื่อมีศิษย์เป็นเจ้า เช่น นาย ก. เป็นพระอาจารย์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ แต่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ มิได้เป็นพระอาจารย์ของนักเรียนนายร้อย เพราะนักเรียนนายร้อยไม่ได้เป็นเจ้า เห็นเขาเรียกกันว่า "ทูลกระหม่อมอาจารย์" ด้วยหลักเกณฑ์เดียวกัน การแพทย์ หรือ การสาธารณสุข ไม่ได้เป็นเจ้า ก็ไม่น่าใช้คำว่า "พระบิดา" แต่บิดาเป็นเจ้า จึงเสนอให้ใช้องค์ ดังที่ใช้กันแล้วกับคำ องค์อุปถัมภ์ องค์ประธาน ไม่ได้ใช้ พระอุปถัมภ์ หรือ พระประธาน

นอกจากนี้กรมกำลังพลทหารเรือ ได้ประสานกับ คุณเศวต ธนประดิษฐ์ ที่ปรึกษาสำนักพระราชวัง ทราบว่า คำว่า "พระบิดา" จะใช้เป็นคำราชาศัพท์ ในการเรียนพระชนกนาถของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเท่านั้น ในกรณีของบุคคลทั่วไปที่จะยกย่องเชิดชู ให้ใช้คำว่า "องค์บิดา" แทน ซึ่งจะสอดคล้องตามที่ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ทรงแนะนำการใช้ราชาศัพท์ไว้

เมื่อเป็นดังนี้ กองทัพเรือจึงมีประกาศกองทัพเรือแก้ไข ให้ใช้คำว่า "องค์บิดาของทหารเรือไทย" แทนคำว่า "พระบิดาของกองทัพเรือไทย" เมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ.2544
และต่อมา ได้มีประกาศกองทัพเรือ ในการขานพระนามของพระองค์อย่างเป็นทางการให้ใช้ว่า "พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากร เกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์"

และนี่ก็คือที่มาของ "วันอาภากร" และ "องค์บิดาของทหารเรือไทย" ครับ ขอบพระคุณที่ติดตามอ่านจนจบ เพราะยาวมาก แต่ผมเห็นว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง จะได้เข้าใจและใช้คำกันได้ถูกต้องครับ

ขอบคุณบล็อก บันทึกไม่ประจำวันของเจ้าชายน้อย
http://zedth.exteen.com/20070519/entry
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.princeabhakara.org
Bluemoon
Moderator
Moderator
avatar

จำนวนข้อความ : 882
Registration date : 23/07/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: วันอาภากร (19 พฤษภาคม ของทุกปี)   Fri Jul 25 2008, 15:59

วันที่ ๑๙ พฤษภาคม ของทุกปี เป็นวันอาภากร เนื่องจากเป็นวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ " องค์บิดาของทหารเรือไทย "

วันที่ ๑๙ พ . ค . เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่า เป็นวันสิ้นพระชนม์ของ นายเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ทรงกราบบังคมทูลลาออกจากราชการ ด้วยทรงมีพระพลานามัยไม่สมบูรณ์และได้เสด็จไปพักผ่อนพระอิริยาบถ ณ ชายทะเลปากน้ำเมืองชุมพร เมื่อวันที่ ๑๗ เมษายน พ . ศ . ๒๔๖๖ ทางราชการกระทรวงทหารเรือ ได้สั่งให้กระบวนเรือที่ ๒ จัดเรือหลวงเจนทะเลถวายเป็นพาหนะและกรมแพทย์ทหารเรือได้จัดนายแพทย์ประจำพระองค์ ๑ นาย พร้อมด้วยพยาบาลตามเสด็จไปด้วย พระองค์ได้เสด็จออกจากกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ ๒๑ เมษายน ๒๔๖๖ พระองค์ได้เสด็จประทับอยู่ที่ด้านใต้ปากน้ำเมืองชุมพร ซึ่งเป็นที่ที่พระองค์ทรงจองไว้เพื่อจะทำสวนขณะที่พระองค์ประทับอยู่ที่จังหวัดชุมพรนี้ และสิ้นพระชนม์ เมื่อวันที่ ๑๙ พฤษภาคม ๒๔๖๖ ทางตอนใต้ของตำบลหาดทรายรี ใต้ต้นหูกวาง ภายหลังเกิดประชวรพระโรคไข้หวัดใหญ่ได้ ๓ วัน พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญพระศพกลับสู่พระนคร โดยเรือรบหลวงพระร่วง พร้อมกระบวนพระอิสริยยศและทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพ ณ พระเมรุ ท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ ๒๔ ธันวาคม ๒๔๖๖
... พระองค์ทรงดำรงดำแหน่ง เสนาบดีทหารเรือ ซึ่งได้ดำรงตำแหน่งเพียง ๔๙ วันเท่านั้น

๑ . พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์
( ประสูติเมื่อวันที่ ๑๙ ธ . ค . พ . ศ . ๒๔๒๓ สิ้นพระชนม์ ๑๙ พฤษภาคม พ . ศ . ๒๔๖๖)

๒ . พลโท พลเรือโท พลอากาศโท พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาทิตย์ทิพอาภา ( ประสูติเมื่อวันที่ ๒๔ กรกฎาคม พ . ศ . ๒๔๔๗ สิ้นพระชนม์ ๑๙ พฤษภาคม พ . ศ . ๒๔๘๙)

๓ . เรือเอก หม่อมเจ้าชายสมรบำเทอง อาภากร (๑๙ พฤษภาคม พ . ศ . ๒๔๔๘ - ๑๙ พฤษภาคม พ . ศ . ๒๔๗๓)
๔. หม่อมกอบแก้ว อาภากร ณ อยุธยา (๕ เมษายน พ.ศ. ๒๔๕๑ - ถึงแก่อนิจกรรม ๑๙ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๕๑)


หม่อมกอบแก้ว อาภากร ณ อยุธยา ถือว่าเป็น กุลสตรีห้าแผ่นดิน รวมสิริอายุ ๑๐๑ ปี

ปล.นอกจากนั้นยังมีพระยาสุรินทราชา สยามราชภักดี พิริยะพาหะ บิดาของหม่อมกอบแก้ว ที่สิ้นฯ วันที่ ๑๙ พฤษภาคม (แปลกดีนะ)
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.princeabhakara.org
Bluemoon
Moderator
Moderator
avatar

จำนวนข้อความ : 882
Registration date : 23/07/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: วันอาภากร (19 พฤษภาคม ของทุกปี)   Wed Aug 27 2008, 18:32

อีกประมาณ 2-3 วันจะนำภาพงานวันอาภากร ปี 2551 ที่ มหาวิทยาลัยฯ วิทยาเขตพาณิชยการพระนคร
มาให้ชมกันจ๊ะ Surprised
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.princeabhakara.org
Bluemoon
Moderator
Moderator
avatar

จำนวนข้อความ : 882
Registration date : 23/07/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: วันอาภากร (19 พฤษภาคม ของทุกปี)   Fri Aug 29 2008, 04:00ภาพบรรยากาศงานวันอาภากร ณ พระอนุสาวรีย์ฯ ณ มหาวิทยาลัยฯ พาณิชยการพระนคร
วันที่ 19 พฤษภาคม 2551
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.princeabhakara.org
Bluemoon
Moderator
Moderator
avatar

จำนวนข้อความ : 882
Registration date : 23/07/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: วันอาภากร (19 พฤษภาคม ของทุกปี)   Fri Aug 29 2008, 04:02ถ่ายจากด้านหน้าโต๊ะถวายเครื่องบวงสรวง
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.princeabhakara.org
Bluemoon
Moderator
Moderator
avatar

จำนวนข้อความ : 882
Registration date : 23/07/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: วันอาภากร (19 พฤษภาคม ของทุกปี)   Fri Aug 29 2008, 04:10การแสดงศิลปะการต่อสู้และป้องกันตัว ที่จัดถวายหน้าพระอนุสาวรีย์ฯ
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.princeabhakara.org
Redrose19
Moderator
Moderator
avatar

จำนวนข้อความ : 201
Registration date : 25/07/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: วันอาภากร (19 พฤษภาคม ของทุกปี)   Thu Sep 04 2008, 10:57

Very Happy ในภาพ Fri 29 Aug - 4:00� นั้นนะ หนุ่มที่ไหนหนอ มาบังหน้าจอกล้องละนี้ ฮิๆๆๆๆ หล่อนะนี้ คุ้นๆนะนี้ น้องจันทร์เจ้าขา ที่หันหลังนะครับ
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
Mr.ladkrabang
Moderator
Moderator
avatar

จำนวนข้อความ : 641
: 31
Registration date : 24/07/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: วันอาภากร (19 พฤษภาคม ของทุกปี)   Thu Sep 04 2008, 14:08

เงียบๆเลยนะ เดี๋ยวโดนพี่กุหลาบนี่ ช่างสังเกตุผมยังไม่เห็นเลย พี่เอ๊ะ เปลี่ยนรูป
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://for-you-and-unrem.spaces.live.com/
Bluemoon
Moderator
Moderator
avatar

จำนวนข้อความ : 882
Registration date : 23/07/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: วันอาภากร (19 พฤษภาคม ของทุกปี)   Fri Sep 05 2008, 01:39

Redrose19 พิมพ์ว่า:
Very Happy ในภาพ Fri 29 Aug - 4:00� นั้นนะ หนุ่มที่ไหนหนอ มาบังหน้าจอกล้องละนี้ ฮิๆๆๆๆ หล่อนะนี้ คุ้นๆนะนี้ น้องจันทร์เจ้าขา ที่หันหลังนะครับ

ฮ่าๆๆๆๆ haha haha ดีมากจ๊ะ พี่กุหลาบสีแดง
จันทร์เจ้าขาเพิ่งจะสังเกตเห็น ฮ่าๆๆๆๆ haha haha
ใครหนอ รูปหล่อคนนั้น

ยังจดจำวันสำคัญวันนั้นได้ไม่ลืมเลยนะคะ ดีใจที่ได้พบเจอพี่น้อง silent
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.princeabhakara.org
Bluemoon
Moderator
Moderator
avatar

จำนวนข้อความ : 882
Registration date : 23/07/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: Re: วันอาภากร (19 พฤษภาคม ของทุกปี)   Fri Sep 05 2008, 01:40

Mr.ladkrabang พิมพ์ว่า:
เงียบๆเลยนะ เดี๋ยวโดนพี่กุหลาบนี่ ช่างสังเกตุผมยังไม่เห็นเลย พี่เอ๊ะ เปลี่ยนรูป

แงๆๆๆ เปลี่ยนไม่ได้ เพราะมีภาพเดียวที่ถ่ายธงราชนาวี ติดถึงยอดเสานะ ภาพอื่นไม่ติดธง Smile
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://www.princeabhakara.org
 
วันอาภากร (19 พฤษภาคม ของทุกปี)
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
(ย้ายแล้วจ้า ไปอยู่ที่) :: เรือนส่วนกลาง :: ห้องกรมหลวงชุมพร-
ไปที่: