(ย้ายแล้วจ้า ไปอยู่ที่)

ประกาศย้ายเวบบอร์ดไปอยู่ที่ http://www.abhakara.com
 
บ้านบ้าน  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 ยอร์จ ไซมอน โอห์ม George Simon Ohm

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
d@eng navy22
Moderator
Moderator


จำนวนข้อความ : 221
Registration date : 30/07/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: ยอร์จ ไซมอน โอห์ม George Simon Ohm   Thu Aug 28 2008, 16:46

ยอร์จ ไซมอน โอห์ม (George Simon Ohm 1787 - 1854)

โอห์มเกิดในปี ค.ศ. 1787 ที่เมือง เออร์แลงเกน (Erlangen) ประเทศเยอรมัน เมื่อโตขึ้นเขาก็ทำงานไปพร้อมกับศึกษาวิชาคณิตศาสตร์ และค้นคว้าหาความรู้ ด้วยตน เองจนได้เข้าไปศึกษาในมหาวิทยาลัยถึงระดับปริญญาเอก
ในปี ค.ศ. 1822 เขาได้อ่านบทความเกี่ยวกับความร้อนที่ไหลผ่านตัวนำอย่าง ละเอียด ทำให้ เขาสนใจที่จะทำการทดลองเรื่องการไหลของกระแสไฟฟ้าในเส้น ลวดตัวนำ ดูบ้าง เพระเห็นว่ามีแนวคิดใกล้เคียงกับเขา หลังจากนั้นเขาก็ สรุปได้ ว่า กระแสไฟฟ้าที่ไหลในเส้นลวดจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ
1. วัสดุที่นำมาทำเส้นลวด

2. ความยาวของเส้นลวด

3. พื้นที่หน้าตัดของเส้นลวด

เมื่อเขาได้ทดลองต่อไปก็พบว่า ถ้าตัวนำมีอุณหภูมิสูงขึ้นกระแสไฟฟ้าจะ ไหล ได้น้อยลง และที่ตัวนำถ้ามีความต่างศักดิ์ไฟฟ้าระหว่าง 2 จุดมากขึ้นเท่าใด กระแส ไฟฟ้าก็จะไหลได้มากขึ้นเท่านั้น เขาจึงตั้งขึ้นเป็นกฎที่เราจะรู้จักกันใน ชื่อว่า กฎของโอห์ม ซึ่งจะเป็นการคำนวณหาความต้านทานของลวดตัวนำ
ในปี ค.ศ. 1849 เขาได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเป็นศาสตราจารย์สาขาฟิสิกส์ที่ University of Munich และได้ผลิตผลงานออกมาตลอดเวลา เช่น การควบคุม เสียงในอาคารให้สามารถฟังได้ชัดเจน และผลงานชิ้นสุดท้ายคือ การค้นคว้า เรื่องแสง ที่เกิดขึ้นในแถบขั้วโลก หรือที่เรียกว่าแสงเหนือและแสงใต้ และเพื่อเป็นการยก ย่องโอห์มชื่อของเขาได้ถูกนำมาใช้เรียกหน่วยของความต้านทาน ตามกฎของโอห์ม
เขาเสียชีวิตในปีค.ศ. 1854
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
 
ยอร์จ ไซมอน โอห์ม George Simon Ohm
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
(ย้ายแล้วจ้า ไปอยู่ที่) :: ห้องโถงพักผ่อน :: ห้องวิทยาศาสตร์-
ไปที่: