(ย้ายแล้วจ้า ไปอยู่ที่)

ประกาศย้ายเวบบอร์ดไปอยู่ที่ http://www.abhakara.com
 
บ้านบ้าน  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 หุบอุกกาบาต

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
d@eng navy22
Moderator
Moderator


จำนวนข้อความ : 221
Registration date : 30/07/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: หุบอุกกาบาต   Thu Aug 28 2008, 16:15

หุบอุกกาบาต

หลายพันปีมาแล้ว มีเทหวัตถุจากอวกาศพุ่งชนโลกด้วยความเร็วสูง ทำให้ผิวโลกบริเวณทะเลทรายอริโซนา ระเบิดออกเป็นหลุมขนาดใหญ่ ที่เรียกว่าหุบอุกกาบาต


แสงมหัศจรรย์

แสงแวบวาบของดาวตกหรือที่เรียกว่า ผีพุ่งใต้ เป็นภาพที่น่าตื่นตะลึงที่สุดภาพหนึ่งในท้องฟ้า แสงนี้มิได้มาจากดาวแต่เกิดจากลูกอุกกาบาต ซึ่งเป็นก้อนหินหรือก้อนโลหะจากอวกาศที่ผ่านชั้นบรรยากาศของโลก ขณะวัตถุนี้พุ่งลงมาด้วยความเร็วสูงมาก อากาศเบื้องหน้าที่ประทะกับอุกกาบาตจะถูกอัดด้วยคลื่นสั่นสะเทือน เกิดลุกไหม้ ทำให้ผิวชั้นนอกของอุกกาบาตร้อนขึ้นจนลุกเป็นไฟ และหลอมละลายในที่สุด แก๊สที่ลุกโพลงและวัตถุที่หลอมละลายจะถูกเหวี่ยงออกจากอุกกาบาตในระหว่างนี้ ทำให้มองเห็นเป็นลูกไฟพุ่งผ่านไปในท้องฟ้า

เส้นทางพุ่งเข้าชน

เมื่ออุกกาบาตพุ่งเข้าชนผิวโลกด้วยความเร็วเฉลี่ยประมาณ 15 กม/วินาที (54 000 กม/ชม ) จะเกิดแรงประทะซึ่งทำให้เกิดหลุมขึ้นที่บริเวณนั้น ปรากฎการณ์นี้มีลักษณะในทำนองเดียวกับหยดน้ำที่หยดลงในสระกล่าวคือ ทันทีที่หยดน้ำนั้นกระทบกับผิวน้ำในสระ ผิวน้ำที่อยู่ใกล้จุดกระทบจะนูนขึ้นมาและมีระลอกคลื่นกับหยดน้ำเล็กๆเกิดขึ้นบริเวณรอบๆ แต่ต่างกันตรงที่ว่าผิวน้ำในสระที่ได้รับแรงกระทบจากหยดน้ำ จะคืนสู่สภาพราบเรียบอย่างรวดเร็ว ส่วนที่หินที่หลอมละลาย ด้วยแรงกระทบของอุกกาบาต จะแข็งตัว และคงรูปทรงเช่นนั้นตลอดไป
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
 
หุบอุกกาบาต
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
(ย้ายแล้วจ้า ไปอยู่ที่) :: ห้องโถงพักผ่อน :: ห้องวิทยาศาสตร์-
ไปที่: