(ย้ายแล้วจ้า ไปอยู่ที่)

ประกาศย้ายเวบบอร์ดไปอยู่ที่ http://www.abhakara.com
 
บ้านบ้าน  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 ปลาทู

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
d@eng navy22
Moderator
Moderator


จำนวนข้อความ : 221
Registration date : 30/07/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: ปลาทู   Mon Aug 25 2008, 04:10

เสาร์-อาทิตย์ วันหฤหรรษ์ ของชีวิตมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ได้มีโอกาสอยู่บ้าน ทำกับข้าวที่อยากทาน หลีกหนีจากข้าวแกงหน้าออฟฟิศ รสชาติแบบอาหารกันตาย คือกินแค่กันตาย หาความอร่อยได้ยากยิ่ง แต่ก็ต้องทนกินทุกวัน จันทร์ถึงศุกร์ และแล้วเมนูเด็ดประจำวันหยุดนี้ ก็คือ น้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด กับผักแกล้มชุดใหญ่ แค่คิดก็น้ำลายสอ

ลงมือตั้งแต่ บ่าย 3 จะได้ไม่รีบมากกับการเสิร์ฟขึ้นโต๊ะในมื้อเย็น กว่าจะเสร็จแบบครบเครื่องก็เล่นเอาเหงื่อหยด ทั้งผักสด ผักต้มกะทิ ชะอมทอด ไหนๆจะทำทั้งที ต้องให้สาแก่ใจ สร้างสุขให้ลิ้นเสพ

เมื่อได้เวลาลงมือกับมื้อเย็นที่รอคอย พร้อมหน้า พ่อแม่ลูก แกะเนื้อปลาทูตัวอ้วน ทั้งแถบ ใส่จานให้แม่ แล้วก็เริ่มนำเสนอเมนูเด็ด

“แม่วันนี้มีน้ำพริกกะปิ ปลาทูทอดนะ กินเยอะๆ จะได้โตไวๆ คิกๆๆๆ” ความหรรษาเล็กๆ น้อย ของครอบครัวเรา

“กินไปเหอะ แกะเองได้” แม่บอก

“ไม่เป็นไร นู๋แกะให้ แม่ตาไม่ค่อยดี เดี๋ยวกินก้างเข้าไป จะยุ่งนู๋ต้องพาไปโรงบาลอีก” เริ่มตักน้ำพริกใส่จานให้แม่

“ขอบใจลูก”

“ไม่เป็นแม่ นึกซะว่าผลัดกัน ตอนเด็กๆ แม่แกะปลาทูให้นู๋ทุกวัน ตอนนี้นู๋ก็แกะให้แม่บ้างจะเป็นไร”

แค่ได้แกะปลาทูให้แม่แค่ซีกเดียว แต่ความทรงจำให้ตอนเด็กกลับผุดขึ้นมามากมาย ตอนเด็ก จะต้องกินปลาทูทุกวัน วันไหนไม่มีปลาทู วันนั้นไม่กินข้าว ถึงจะมีกับข้าวอื่นๆ แต่ต้องมีปลาทูด้วย และภาระแกะปลาก็ต้องเป็นหน้าที่ของแม่ เพราะกลัวว่า ลูกสาวตัวจ้อยนี้จะกลืนก้างลงไปทิ่มคอ ก่อปัญหา

มาวันนี้ แม่แก่ลงไปมาก ตาฝ้าฟาง แค่ก้างปลาทู ที่เคยแกะใส่จานให้ลูกทุกวันในอดีต กลับมองไม่เห็น ถือซะว่า ผลัดกันเนอะแม่ นู๋จะแกะปลาทูให้แม่กินเอง แต่ขออย่างหนึ่ง อย่ากินทุกวันแบบนู๋ก็แล้วกัน เพราะเราน่ะ เจอกันเสาร์อาทิตย์น่ะสิ


ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว
 
ปลาทู
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
(ย้ายแล้วจ้า ไปอยู่ที่) :: ห้องโถงพักผ่อน :: ห้องบทความ ข้อคิดชีวิต-
ไปที่: